So sánh sản phẩm

Những điều cần lưu ý khi thi công cây xanh trên sân thượng

Những điều cần lưu ý khi thi công cây xanh trên sân thượng

Thi công cây xanh sân vườn ở trên sân thượng là giải pháp tốt để giúp tăng diện tích cây xanh trong các thành phố đông đúc vốn hạn hẹp về quỹ đất để trồng cây. Bằng cách khai thác triệt để diện tích sàn vốn ít khi được sử dụng, các sân vườn được tạo ra trên sân thượng giúp tạo ra những khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên ở ngay giữa các khối bê tông thô cứng của các tòa nhà. Đây chính là nơi phục vụ cho các nhu cầu giải trí, thư giãn cho con người vừa có tác dụng nâng cao giá trị thẩm mỹ của công trình, đồng thời gióp phần cải tạo chất lượng không khí, bảo vệ môi trường, tăng cường sức khỏe cho gia đình.

Những điều cần lưu ý khi thi công cây xanh trên sân thượng

Bạn cần phải chắc chắn một điều rằng sân thượng - nơi bạn triển khai khu vườn đủ diện tích và  đủ vững trãi để gánh được trọng lượng của khu vườn. Thông thường khi tiến hành thiết kế sân vườn trên sân thượng thì các nhà thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp sẽ tính toán để đưa ra các kỹ thuật trồng cây xanh hoặc là tham vấn ý kiến của các kĩ sư kết cấu về vấn đề này.

Đảm bảo được hệ thống thoát nước trên sân thượng phải hoạt động tốt, trong những trường hợp xấu nhất có thể sẽ cần phải triển khai thêm các phương án thoát nước dự phòng.

Khả năng chống thấm của sân thượng phải được kiểm tra kỹ càng trước khi tiến hành thiết kế sân vườn, nếu như cần thiết phải tiến hành chống thấm lại.

Việc thi công cây xanh sân vườn trên khu sân thượng khá khác biệt so với việc thi công ở các khu vực khác. Sự khác biệt thể hiện thông qua cách thức thực hiện các giai đoạn trong quá trình thi công cây xanh, cách sử dụng các trang thiết bị, các nguyên vật liệu thực vật, các vật liệu lót, các tiện nghi, các cấu trúc trang trí…Việc này đòi hỏi các nhà thầu thi công phải có kế hoạch thi công cây xanh thật chi tiết và cụ thể.

Các bước thi công cây xanh sân vườn trên sân thượng:

Giai đoạn thứ nhất: tiền thi công cây xanh sân vườn

Cần kiểm tra các quy định, các giấy phép về xây dựng như giới hạn chiều cao, quy định an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy…Tiến hành khảo sát để lập kế hoạch đề ra phương án vận chuyển các nguyên vật liệu, trang thiết bị lên khu vực thi công cũng nhưng xác định khu vực lưu trữ.

Giai đoạn thứ 2: chuẩn bị mặt bằng thi công cây xanh sân vườn

Khoanh vùng khu vực thi công, tiến hành các biện pháp phòng tránh việc nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước của sân thượng. Tiến hành phá dỡ những kiến trúc không còn sử dụng nữa và đem lưu trữ lại trong trường hợp có thể tái sử dụng. Xây dựng phần khung cho sân vườn bao gồm các tường bao khu vực trồng cây, hệ thống cống rãnh thoát nước, phần đế của các cấu trúc trang trí và các cấu trúc khác theo thiết kế.

 

Giai đoạn thứ 3:thi công chống thấm để chuẩn bị thi công cây xanh sân vườn

Thông thường các sân thượng đều có khả năng chống thấm tương đối trong trường hợp nước rút đi nhanh, nhưng nếu nước bị ứ đọng lâu thì khả năng bị thẩm thấu qua các lớp bê tông và tường gạch là khá cao. Vì vậy khi muốn thi công sân vườn trên sân thượng mà không ảnh hưởng đến các kết cấu khác của công trình cần tiến hành chống thấm. Tùy vào thiết kế của sân vườn mà lựa chọn giải pháp chống thấm cho toàn sân thượng hay chỉ ở những khu vực trồng cây. Việc chống thấm bao gồm xử lý bo tròn các góc bằng vữa, sau đó tiến hành phủ lớp chống thấm siêu đàn hồi độ bền cao gốc Polyurethan, cuối cùng là tráng một lớp vữa bảo vệ lớp chống thấm.

Giai đoạn thứ 4: chuẩn bị khu vực thi công cây xanh sân vườn

Chuẩn bị khu vực trồng cây trên sân thượng hơi khác so với trên mặt đất. Nếu không tính các thành phần chống thấm thì các khu vực trồng cây trên sân thượng còn phải có lớp vỉ thoát nước (giúp tăng tốc độ thoát nước, đối với những khu vực nhỏ có thể không cần sử dụng), tiếp theo là lớp vải địa (có tác dụng giữ đất, tránh tình trạng đất chèn vào hệ thống thoát nước gây ứ nghẹn), cuối cùng là đất và và các giá thể trồng cây.

Giai đoạn thứ 5: cài đặt hệ thống cấp nước, điện và các tiện ích thông tin thi công cây xanh sân vườn

Tùy theo thiết kếthiết kế thi công cây xanh  cần tiến hành thi công hệ thống tưới nước tự động hoặc thủ công. Mạng lưới điện chiếu sáng và các tiện ích thông tin (nếu có) cũng được triển khai trong giai đoạn này. Tất cả được đi âm hoặc nổi tùy theo thiết kế, nhưng phải đảm bảo tính thẩm mỹ, khả năng vận hành tốt, dễ kiểm tra và sửa chữa.

Giai đoạn thứ 6: cài đặt các tiện ích thi công cây xanh sân vườn trên sân thượng

Ở thơi điểm này, các yếu tố hardscape cuối cùng sẽ được thêm vào bao gồm ghế ngồi, thùng rác, các cấu trúc trang trí, hệ thống đèn chiếu sáng, các vật liệu lót và những yếu tố còn lại sẽ được thêm vào. Sau khi tất cả mọi thứ đã được đặt vào đúng vị trí, cần tiến hành kiểm tra tổng quát lại một lần nữa để đám bảo mọi hệ thống đều vận hành tốt. Công việc này vô cùng quan trọng, nếu có bất kì một vấn đề nào phát sinh cần sử lý ngay trước khi bước vào giai đoạn trồng cây.

Thi công cây xanh sân vườn trên sân thượng là giải pháp tốt để tăng diện tích cây xanh trong các thành phố đông đúc vốn hạn hẹp về quỹ đất để trồng cây. Bằng cách khai thác diện tích sàn vốn ít khi được sử dụng, các sân vườn trên sân thượng tạo ra những khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên ngay giữa các khối bê tông thô cứng của các tòa nhà. Đây là nơi phục vụ nhu cầu giải trí, thư giãn cho con người vừa có tác dụng nâng cao giá trị thẩm mỹ của công trình, đồng thời gióp phần cải tạo chất lượng không khí, bảo vệ môi trường.

Những vấn đề cần lưu ý khi thi công cây xanh sân vườn trên sân thượng

Cần chắc chắn rằng sân thượng – nơi triển khai khu vườn đủ diện tích, đủ vững trãi để gánh trọng lượng của khu vườn. Thông thường khi thiết kế sân vườn trên sân thượng các nhà thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp sẽ tính toán, đưa ra các kỹ thuật trồng cây xanh hoặc tham vấn các kĩ sư kết cấu về vấn đề này.

Đảm bảo hệ thống thoát nước trên sân thượng phải hoạt động tốt, trong trường hợp xấu nhất có thể sẽ cần phải triển khai thêm phương án thoát nước dự phòng.

Khả năng chống thấm của sân thượng phải được kiểm tra, nếu cần thiết phải tiến hành chống thấm lại.

Việc thi công cây xanh sân vườn trên sân thượng khá khác biệt so với thi công ở các khu vực khác. Sự khác biệt thể hiện thông qua cách thực hiện các giai đoạn trong quá trình thi công cây xanh , cách sử dụng các trang thiết bị, các nguyên vật liệu thực vật, các vật liệu lót, các tiện nghi, các cấu trúc trang trí…Việc này đòi hỏi nhà thầu thi công phải có kế hoạch thi công cây xanh  chi tiết, cụ thể.
 

Mọi chi tiết xin liên hệ: CÔNG TY TNHH CÂY XANH NAM ĐIỀN

Địa chỉ: P503 Tòa South Building, Đường Trần Thủ Độ, KĐT Pháp Vân-Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội

 

Điện thoại: 0944.39.39.66       

                  

Email: namdiengreentrees@gmail.com

Website: cayxanhnamdien.com

 
Tags:,

Chia Sẻ :

© 2018, CÔNG TY TNHH CÂY XANH NAM ĐIỀN

Chat Facebook